Cảm giác khi xem tranh đẹp giống như yêu

Telegraph cho biết, giáo sư Semir Zeki, một nhà sinh học thần kinh của Đại học UCL (University College London) tại Anh muốn tìm hiểu hoạt động của não khi con người xem những tác phẩm hội hoạ. Ông cùng các đồng nghiệp chụp não của 28 người tình nguyện trong lúc họ ngắm những tác phẩm của nhiều danh hoạ nổi tiếng.

Kết quả cho thấy lượng máu tới thuỳ não trước (tương ứng với trán và ổ mắt) tăng lên khi nhóm tình nguyện viên xem tranh.

Khi con người ngắm những bức tranh đẹp, khoái cảm xuất hiện giống như

Giới khoa học nhất trí rằng thuỳ não trước tạo ra khoái cảm khi con người yêu, sử dụng ma tuý hoặc thực hiện một số hành động khác.

“Chúng tôi nhận thấy khi con người nhìn vào những thứ mà chúng ta cho là đẹp, hoạt động của thuỳ não trước tăng. Một lượng lớn dopamine, chất truyền dẫn thần kinh tạo cảm giác hưng phấn, tồn tại trong vùng não ấy”, Zeki nói.

Sự hiện diện của một lượng lớn dopamine khiến khoái cảm xuất hiện nhanh chóng, Zeki khẳng định.

Nhóm nghiên cứu cho rằng tác phẩm nghệ thuật có thể được sử dụng để tăng sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người. Nhiều thử nghiệm trước đây chứng minh các bệnh nhân cảm thấy bớt đau đớn và phục hồi nhanh hơn sau khi xem các kiệt tác hội hoạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *